Cấu tạo hộp mực máy in canon lbp2900

[Nội dung chính]

Cấu tạo hộp mực máy in canon 2900 chia làm hai phần là cụm trống và phần còn lại là cụm mực, mực in thì được chứa trong cụm mực, còn mực thải thì thường được chứa trong cụm trống

– Cụm trống bao gồm 3 thành phần cơ bản là: Trống mực, trục cao su, Gạt mực thải

– Cụm mực gồm có 2 thành phần cơ bản là: Trục từ, Gạt từ (gạt nhỏ)

Mỗi bộ phận của hộp mực máy in canon 2900 sẽ có những cấu tạo và nhiệm vụ khác nhau. Cùng tìm hiểu rõ hơn phần chia sẻ bên dưới về hộp mực máy in canon lbp2900

cấu tạo hộpp mực canon 2900

1. Trống in

Đây là bộ phận quan trọng nhất trong các bộ phận khác của hộp mực máy in. Trống được phủ bởi một lớp quang mỏng, nhưng lại làm việc trong môi trường ma sát cao, khi giấy đi qua trống trong thời gian dài thì lớp quang sẽ bị bào mòn. Lúc này, trống không nhận đúng điện tích cần in, khiến cho chất lượng bản in bị mờ.

Ngoài ra, các vật dụng như kim kẹp, dây thun,…đi theo giấy cũng làm trầy xước trống, từ đó tạo nên bản in kém chất lượng.

Trống ( drum) được hoạt động khi nhận tín hiệu từ máy, từ dữ liệu bản in trong máy tính và sau đó sẽ in lên giấy khi giấy đi qua trống ( drum).

Trống là bộ phận quyết định đến chất lượng bản in chiếm tỷ lệ 50%. Trong lúc in, trống quay đến 4 vòng tờ giấy, nếu bạn thấy bản in lặp lại 4 lần vệt in cách đều nhau trên cùng tờ giấy tức là bộ phận trống bị hỏng. Có thể nói, trong các bộ phận cấu tạo hộp mực máy in thì bộ phận trống là dễ hư hỏng nhất.

2. Trục cao su sạc

Trục cao su hay còn gọi là trục sạc hay trục cao áp, cấu tạo là một thanh kim loại hình trụ dài khoảng 25cm, được phủ lên trên một lớp cao su có đường kính khoảng 1cm. khi hoạt động nó tiếp xúc trực tiếp với trống của máy in và được đặt vào một điện áp rất cao để sạc lại cho trống máy in ( phủ một lớp điện tích âm lên toàn bộ bề mặt trống).

Bộ phận trục cao su có nhiệm vụ chính là làm giá đỡ và cuốn giấy để đưa lên Trống. Trục cao su thường ít khi gặp sự cố nhưng khi bị hỏng hoặc lỗi sẽ gây ra các vấn đề như kẹt giấy, bản in bị đen một nửa, đen một góc hay đen từng vết hoặc đen toàn bộ.

3. Gạt mực thải

Gạt mực thải là một thanh kim loại dài như trên hình được gắn lên trên một lưỡi dao bằng silicon, lưỡi dao này có tác dụng gạt bỏ phần mực thừa trên bề mặt Trống máy in và nén chúng vào ngăn chứa mực thải. Khi phát hiện trường hợp bản bị có vết sọc kẻ (nhỏ, thanh) từ trên xuống, vệt đen nằm ngang bản in thì có thể do lưỡi gạt bị sứt mẻ hoặc đã bị mòn

4. Trục từ mực

Trục từ cũng là một trong những bộ phận quan trọng trong cấu tạo hộp mực. Trục từ của máy in có cấu tạo là một trục kim loại có đường kính khoảng 1,2cm, dài khoảng 25cm , làm bằng nhôm có lõi là một thanh nam châm vĩnh cửu. Trục từ có tác dụng hút các hạt mực từ ngăn chứa mực của hộp mực máy in, và khi làm việc thì trục từ sẽ chuyển các hạt mực này sang cho Trống máy in, sau đó Trống máy in lại chuyển tiếp lên trên bề mặt giấy in. Bộ phận này cũng ít khi bị lỗi, dù có trầy xước hoặc mòn thì trục vẫn có thể sử dụng bình thường.

5. Gạt trục từ

Gạt từ có cấu tạo là một thanh kim loại nhỏ được gắn lên một lưỡi dao mỏng bằng silicon. Gạt từ có chức năng để gạt phẳng làm cho các hạt mực phủ đều lên trên bề mặt của Trục từ, tạo thành một lớp mực mỏng có chiều dày khoảng 1 micromet. Khi bản in xuất hiện hiện tượng vệt đen to, vệt đen xậm từ trên xuống thì chắc chắn lưỡi gạt bị yếu và cần phải thay ngay.

6. Ngoài ra hộp mực còn có một số linh kiện

– Lò xo giữ hộp mực (hộp mực 12A của HP): linh kiện này có tác dụng kéo 2 phần của hộp mực khít lại với nhau, nếu thiếu lò xo bản in sẽ bị mờ hoặc trắng một nửa.

– Lò xo dưới đế trục cao su: khi phát hiện tình trạng cả bản in bị đen hết thì có thể lò xo dưới đế trục cao su bị lệch hay lỗi.

– Hai miếng nắp nhựa mỏng ở hai đầu trục từ: linh kiện này có nhiệm vụ ngăn và giữ không cho mực bị lem ra 2 mép của bản in.

– Lò xo ở đầu còn lại của trục từ có tác dụng tuần hoàn giúp cho trục từ quay đều đặn, không bị lệch vòng quay. Nếu lò xo bị gãy hoặc hỏng bản in sẽ bị lem hoặc trắng bản

Qua những chia sẻ trên phần nào giúp bạn hình dung được những cấu tạo hộp mực máy in canon lbp2900 và kiến thức cơ bản về hộp mực của máy in. Trong quá trình sử dụng máy in hy vọng những kiến thức này có thể giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng máy in. Nếu khi sử dụng phát hiện những tình trạng, mô tả như bài viết chia sẻ thì bạn cũng có thể khắc phục được. Tuy nhiên trong trường hợp không thể xử lý bạn có thể liên hệ với Sao Việt để khắc phục lỗi và hỗ trợ một cách nhanh chóng.

 

|Xem thêm dịch vụ sửa máy in

Từ khóa: hộp mực máy in canon lbp2900, cấu tạo hộp mực máy in canon lbp2900, hộp mực máy in canon lbp2900 cấu tạo như thế nào, hộp mực máy in canon 2900, bên trong hộp mực máy in canon 2900, cấu tạo hộp mực máy in canon 2900, cấu tạo hộp mực canon 2900, cấu tạo của hộp mực canon 2900

Đánh giá bài viết
89 lượt